♥NỮ CHÍNH HIỆN ĐẠI♥


Nữ chính

♥BẢNG ĐỀ CỬ NỮ CHÍNH TRONG TIỂU THUYẾT NGÔN TÌNH HIỆN ĐẠI♥

Chào mọi người, sau một thời gian tổ chức bầu chọn và đề cử những nhân vật nam, nữ chính trong tiểu thuyết ngôn tình, đúc kết và rút kinh nghiệm, tớ quyết định lập 1 bảng đề cử chi tiết về các mảng nhân vật này để mọi người có thể thoải mái bầu chọn và dựa theo sở thích của mình nhiều hơn, đồng thời có thể giới thiệu được đến cho người đọc những nhân vật tiêu biểu một cách toàn diện và ít thiếu sót nhất.

Bảng dưới đây là đề cử những nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết ngôn tình hiện đại (bao gồm cả viễn tưởng), gồm 4 mục: stt, tên nhân vật, tên truyện và ghi chú. Mục ghi chú dùng để chú thích thứ hạng và những lời bình luận của độc giả dành cho nhân vật này.

Cứ mỗi quý (3 tháng) một lần, tớ sẽ chốt danh sách và lập poll để bầu chọn. Những đề cử sau khi poll lập sẽ được lưu lại dành cho kì sau, để đảm bảo công bằng về số phiếu cho cả người được đề cử trước và sau.

Trước khi đề cử, phiền mọi người hãy đọc kĩ những điều cần chú ý dưới đây:

1. Bảng đề cử dành cho nữ chính trong tiểu thuyết ngôn tình, không phải đam mỹ hay các thể loại khác.

2.  Bạn có thể đề cử bất cứ người nào bạn cho là xứng đáng, tuy nhiên, để tránh trường hợp bảng đề cử này biến thành list các nữ chính ngôn tình, phiền đọc kĩ chú ý khi đề cử phía dưới.

3. Xem qua danh mục các bình luận sẽ không nhận lại được phản hồi từ tớ để tránh mắc phải, những comment như thế tớ gặp nhiều rồi, một hai lần thì không sao, nhưng vượt quá mười đầu ngón tay sẽ khiến người lập gặp cảm giác khó chịu. Xin cảm ơn!

4. Ctrl+F tên nhân vật hoặc tên truyện trước khi đề cử hoặc hỏi.

NHỮNG BÌNH LUẬN SẼ KHÔNG ĐƯỢC REPLY

1. Sao không có anh A, cô B, soái C …vv…? (và ti tỉ thể loại biến hình của câu hỏi vô tư đến vô nghĩa này -____-)

Nếu nhân vật đó đã có trong bảng, mà bạn lười Ctrl+F nên không tìm ra, thì mình sẽ không trả lời.

Nếu nhân vật đó không có trong bảng, mình sẽ trả lời với điều kiện cmt của bạn là ‘Tớ đề cử..’ hay ‘Cô ABC trong truyện XYZ này cũng được lắm…’, gì cũng được, miễn đừng có là cú pháp “Mười vạn câu hỏi vì sao?”, tớ không phải chị Ong Vàng, không đủ kiên nhẫn để trả lời hết những câu hỏi kiểu ấy được, lơ đi thì không phải phép, tớ cũng không có thói quen không thèm trả lời bạn đọc, có điều cứ lặp đi lặp lại thì hơi quá, mà nghe kiểu đó rất khó chịu. Bạn thích thì cứ việc đề cử, đôi khi chỉ khác đi trong cách nói cũng làm mọi việc thay đổi rất nhiều đấy.

2.  Không có nam chính cổ trang/nữ chính cổ trang, nữ chính hiện đại à?

Di chuột xuống cuối bài viết để tìm link dẫn, chỗ này chỉ tổng hợp nữ chính hiện đại thôi.

3. Toàn nhân vật mà tớ/ta… không biết… vv..vv (tỉnh lược hai ngàn chữ biến thân của thể loại này)

Gu đọc mỗi người khác nhau, tớ cũng không hạn chế về thể loại. Ngoài ra, có một số thể loại và tác giả tớ tuyệt đối không chạm đến bao giờ, đặc biệt là SE và ngược, thế nên bảng xếp hạng mang màu sắc nghiêng về 1 phía như thế cũng không có gì lạ. Bạn có thể đề cử thêm nếu thích, tớ không khắt khe trong cái vấn đề này, vì với thể loại bản thân không đọc thì tớ không ‘múa rìu qua mắt thợ’ làm chi, và thay cái cmt số ba bằng lời đề cử giùm, plz…

4. Anh A, cô B, chị C, em D, anh F… ( và đủ thể loại lẩu thập cẩm khác)

Lời đầu tiên, tớ không phải máy cập nhật tiểu thuyết ngôn tình, một tràng súng liên thanh tên các nhân vật như thế, là ý bạn muốn tớ tự search tên truyện trên Google sao =___=

Thứ hai, vui lòng tìm đọc chú ý khi đề cử để biết vì sao tớ bỏ qua cmt này, không phải ai đề cử tớ cũng phải cho vào bảng, nếu không chẳng mấy chốc bảng này sẽ biến thành list mĩ nữ ngôn tình ngay thôi.

Túm cái váy lại là, sau kha khá kinh nghiệm lập poll đề cử, thì mong bạn đọc hiểu cho, tớ rất dị ứng với việc phải reply một loạt những comment mang mô típ “Mười vạn câu hỏi vì sao” như vậy. Mục tiêu lập bảng của tớ là chia sẻ sở thích và tìm kiếm điểm chung với mọi người, nên việc một hàng dài mang cmt kiểu thế khiến tớ lâm vào tình trạng: “bỏ thì thương vương thì tội”, không cmt thì chẳng có nghĩa lý gì, mà cmt thì biết nói gì đây, nhìn mà thất vọng não nề T___T

CHÚ Ý KHI ĐỀ CỬ NHÂN VẬT

Mục quan trọng đây. Mong mọi người đọc kĩ giúp tớ, để bảng đề cử của chúng ta hoàn thiện nhất có thể nhé ^^

1. Khi đề cử, hãy kèm theo một vài lời bình luận của bạn về nhân vật, không cần quá dài, vừa đủ là được.

Lí do:

– Không phải ai cũng biết nhân vật bạn đang nói là ai, tớ cũng không có thời gian đi tìm truyện đó để đọc, đặc biệt nếu nó là truyện của các tác giả mà tớ không thích đọc, thì e là rất khó.

– Tớ nghĩ rằng những nhân vật nữ tiêu biểu không cần chú thích gì mà ai cũng biết đến độ xứng đáng của người ấy, thì mình đã liệt kê khá đầy đủ vào bảng này rồi. Ngoài ra, không phải cứ truyện hay, rồi nam chính đạt chuẩn, thì nữ chính cũng xứng đáng được vào top.

– Nếu chỉ đơn giản là truyện hay, cách hành văn và cốt truyện tốt, nhưng nữ chính không được xây dựng có điểm nổi bật gì, tính cách cũng không được rõ ràng, đặc biệt, thì việc đưa vào bảng là không-cần-thiết. Việc viết lời bình sẽ giúp mọi người đề cử lí trí và suy xét kĩ càng hơn.

– Và lí do cuối cùng, cũng là quan trọng nhất: tớ không muốn biến bảng đề cử này thành lẩu thập cẩm mĩ nữ, việc đưa tất cả những đề cử của mọi người vào bảng mà không chọn lựa kĩ càng sẽ khiến nó trở nên thiếu chất lượng, từ đó nảy sinh tâm lý không ai thèm đọc hết, chỉ vote cho mấy người quen quen, và thế là người nổi thì cứ việc nổi, bầu chọn lập nghìn năm vẫn chễm chệ top 20, còn những người còn lại thì hoàn toàn chìm nghỉm do không ai đủ sức liếc đến.

Để xảy ra tránh trường hợp ‘không có ai mình thích’ và ‘nhiều người mình thích quá’ thì tớ nghĩ việc viết ghi chú là cần thiết. Tất nhiên, sẽ có một số đề cử là hữu xạ tự nhiên hương, không cần bàn cãi nhiều.

Tớ hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn cẩn thận và kĩ càng hơn khi đề cử, để tránh trường hợp thay vì đề cử tên nữ chính tiêu biểu, lại quay sang đề cử những nữ chính của các truyện tiêu biểu, nổi tiếng, hay hay, hoặc là vài truyện mình thấy tạm được cũng lôi vào =___= (trong khi trên thực tế mấy cô ấy là kiểu người ở truyện nào cũng có :P)

Ngoài ra, việc ghi nhận xét sẽ giúp người mà bạn đề cử nhận được nhiều lượt vote và cái nhìn hơn, không có hại gì ^^. Tớ cũng không muốn bỏ qua bất cứ đề cử nào của các bạn hết.

2. Vẫn câu cũ, Ctrl+F để xem nhân vật mình đề cử đã có chưa.

3. Bạn có thể viết nhận xét về các nhân vật đã có sẵn trong bảng, tớ sẽ bổ sung vào.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết những điều cần lưu ý của tớ. Hy vọng là sẽ nhận được thêm nhiều nhiều đề cử của mọi người để bảng xếp hạng của chúng ta hoàn thiện và chất lượng hơn.

Thời gian đề cử đã hết. Link bầu chọn: Nữ chính tiêu biểu

 

BẢNG ĐỀ CỬ

STT Tên Truyện Ghi chú (Trích dẫn/Nhận xét)
1 Viên Hỷ Ai là ai của ai Một trong số ít nữ chính khiến tớ có cảm giác khâm phục và để lại nhiều ấn tượng khó quên nhất 😀
2 Phù Hiểu Phù Hiểu, em là của anh! Một mẫu phụ nữ ngây thơ và đáng yêu, nhưng ẩn giấu bên trong là trái tim vị tha và luôn rộng lòng tha thứ cho người khác, thậm chí còn chấp nhận lấy người đã hại chết ba mẹ mình làm chồng.
3 Hứa Mộ Triều Dục vọng kẻ chinh phục
4 Tô Di Kiêu Sủng
5 Tư Đồ Thuần Đồng lang cộng hôn Tình yêu vượt qua định kiến xã hội và sự chờ đợi mười lăm năm hao mòn tuổi thanh xuân vì một người đàn ông đã nhẫn tâm nói lời vứt bỏ mình. Cái cách Tiểu Thuần và An Dĩ Phong hy sinh tình yêu của nhau vì lý tưởng khiến tớ cảm thấy không sao quên được.
6 Mộc Ly Tâm Đạo tình
7 Hoa Dao Độc quyền chiếm hữu
8  Đặng Sơ Vũ Quan hệ nguy hiểm
9  Bạch Nhạn Hoa hồng giấy
10  Tang Du Không thể quên em
11  Đổng Tri Vy Không thể thiếu em
12  Nhậm Dĩnh Yêu em không cần quá cuồng si
13 Thư Sướng Hoa hồng sớm mai
14 Tạ Tiểu Thu Chuyện cũ của Lịch Xuyên
15 Chung Tuệ Tuệ Trở về năm 1981
16 Hứa Hủ Nếu ốc sên có tình yêu
17 Tô Nhạc Vợ ơi, chào em!
18 Triệu Tử Mặc Nếu chỉ là thoáng qua
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40

Link liên quan:

Bảng đề cử nam chính trong tiểu thuyết hiện đại

Bảng đề cử nam chính trong tiểu thuyết cổ đại

Bảng đề cử nữ chính trong tiểu thuyết cổ đại

Thân

Hamano Michiyo

Advertisements

51 thoughts on “♥NỮ CHÍNH HIỆN ĐẠI♥

 1. Đề cử:
  Thư Sướng – Hoa hồng sớm mai (Lâm Địch Nhi)
  Link dịch: http://www.tangthuvien.vn/forum/showthread.php?t=92065
  Tạ Tiểu Thu – chuyện cũ của Lịch Xuyên (Huyền Ẩn)
  https://krazymi.wordpress.com/lich-xuyen/
  Chung Tuệ Tuệ – Trở về năm 1981 (Tú Cẩm)
  http://alobooks.vn/doc-sach-truc-tuyen/43714/tro-ve-nam-1981-full-tu-cam.html
  Riêng có một truyện là Đức Phật và nàng, nữ 9 trong đó là Ngải Tình rất đáng đề cử, cơ mà ta ko biết nên đề cử nàng í vào đâu nữa, cả hiện đại lẫn cổ đại đều có, thậm chí ta còn nghiêng về hiện đại hơn vì nàng í vẫn giữ nguyên tư tưởng hiện đại và chủ yếu vẫn sống ở hiện đại, cuối cùng nguyên gia đình đều chuyển về hiện đại sống mà. = =.

  • Ớ hớ, ta phải đọc thử Hoa hồng sớm mai mới được :3. Khá thích văn phong của Lâm Địch Nhi, ta đang tính ed một truyện ngắn của tác giả này, nhẹ nhàng và sâu lắng ~
   Đức Phật và Nàng à @___@, ta xếp Kumarajiva vào cổ đại, nên nữ chính… cũng để thế đi :)))
   Tks nàng nhiều, ta thích nữ trong cổ đại hơn á, tính cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn :3. Tuy nhiên phải là cổ đại, vì có vẻ xuyên không hay có mấy chị cuồng thể hiện @___@

    • Ừa @___@, lúc lập bảng ta cũng đau đầu 1 phen á :ss, vì ko phải cứ truyện hay là nv cũng được, lắm truyện nv còn chả ra đâu và đâu :v
     Mà mn cuồng nam hơn cuồng nữ, nên các tác giả cũng chú trọng để nam thể hiện nhiều hơn :v
     Ầy ầy… Nam chính càng thâm tình càng chuẩn thì nữ chính càng nhỏ bé như con kiến =))))

     • mấy truyện cổ đại ta đề cử ý, toàn nữ 9 làm tiêu điểm của truyện thôi, nam 9 thì tất nhiên đẹp + giỏi + cực phẩm nhưng mà diễn biến truyện thì vẫn là xoay quanh cuộc đời nữ 9. Mà ta toàn hạp gu mấy truyện đó mới vui chứ. 🙂

      • Dạo này ta cũng bấn cái thể loại đó rồi :)))
       Nhưng mà lại thiên về thể loại nữ mạnh mẽ, giỏi thì giỏi, song vẫn có nét dịu dàng riêng, ko lấn át nam chính.
       Có vẻ từ trong xương ta vẫn là kẻ cổ hủ trọng nam khinh nữ Orz~~~~
       Ko đọc được nữ cường vs cả nữ ngược nam á :ss

     • ko đâu nàng, nữ 9 mấy truyện đó ko át nam 9 đâu, nam toàn cực phẩm thôi ý, mà nữ 9 ko kiểu lạnh lùng tàn bạo như sát thủ đâu, toàn là thông minh mà vẫn có lúc mềm yếu, dịu dàng, đủ để nam 9 phải đổ xiêu đổ vẹo đó. 🙂

  • Ta thích nữ chính dễ thương :)) Hôm trước đọc Phù Hiểu em là của anh bên nhà cactus, đổ chị này như chuối, chỉ muốn biến thành giai đi rước chị về thôi :))
   Hôm nọ đi học, cô giáo bảo ta rất hồn nhiên =3=, chắc ta có sự thu hút với người cùng tính cách LOL~~~
   Cái kiểu nữ nổi hơn nam ta thấy Thất Nương hay lắm í. Anh nam có phần yếu thế hơn, cơ mà vẫn có lúc được thể hiện khí phách đàn ông của mình 😀
   Chứ cái kiểu như Ngạo khí hoàng phi =____=, ta chạy. Từ sau đợt đấy là tránh cái tên tùy Phong Thanh như rắn rết >_<

 2. Trần Nhược Vũ trong Chạy Đâu Cho Thoát, funny lúc say nói chuyện rất sắc bén, không ngốc nhưng những nhân vật nữ chính khác

  • *ôm ôm* ta yêu nàng quá. Tiểu Vũ nhà chúng ta chỉ có thể dùng 2 từ “đáng yêu” của Mạnh Cổ để hình dung, rất chân thành trong tình yêu, nhưng cũng ko thánh nữ, ko não tàn chạy theo nam chính. em cứ vừa nhẹ nhàng, vừa dũng mãnh bước vào trái tim Mạnh ca thế thôi. nói chung em ý là hình mẫu của ta: tự lập, đanh đá nhưng cũng đáng yêu, có người yêu làm bác sĩ. keke

 3. Mình đề nghị:
  1.Triệu Mặc Sênh-Bên nhau trọn đời
  2.Vưu Giai Kỳ-Giai Kỳ như mộng
  3.Bối Vy Vy-Anh sẽ yêu em từ cái nhìn đầu tiên.
  4.Ôn Noãn-Huyền của Ôn Noãn
  5.Tang Vô Yên-Chàng mù hoá ra em yêu anh
  Từ 1-3 thì mình chắc chắn là ai cũng biết nhưng 2 nữ chính còn lại thì mình ko chắc các bạn sẽ thích…

 4. Ngân Ly – Ai hiểu được lòng em (Lục xu)
  ấn tượng nhất với hình tượng nữ chính này
  là cô gái thông minh cá tính nhất mà mình từng đọc
  biết giá trị của bản thân,

 5. mình đề cử
  1. Úc Noãn Tâm trong bảy ngày ân ái
  2. Mạch Khê trong Trò chơi nguy hiểm: Tổng tài tội ác tày trời
  3. Lạc Tranh trong Dụ tình: Lời mời của Boss thần bí
  4. Lâm Hi Hi trong Tổng tài thực đáng sợ
  5. Cố An Nhiên trong Tiên Hôn hậu ái

 6. có ai biết truyện nào như thế này ko?
  nữ hính mạnh mẽ, giỏi giang yêu nam chính mà ko bi lụy, ở bên cạnh làm tất cả cho nam chính kể cả công việc chờ anh quay đầu lại… Uhm giống như trong cái bộ phim mà Hạ Mạc trong Bong bóng mùa hè đóng lần đầu ấy. Mọi ng biết ko?

 7. Mình đề cử Lôi Vận Trình_Em chờ anh ở nơi sâu thẳm. Cô ấy là kiểu phụ nữ thông minh, cứng rắn, thẳng thắn, yêu hận rõ ràng, đặc biệt chung tình với anh chàng nam chính (vào học ở trường không quân cũng vì anh ấy), cố gắng hết mình vì mục tiêu đã đề ra đó là khiến cho nam chính phải yêu mình.

 8. E đề cử Diệp Mộc trong Ai còn chờ ai giữa mùa hoa nở. Em thấy chị ấy mạnh mẽ kiên cường, nhưng lại có chút mong manh. Em thích tình yêu của chị ấy với Dung Nham.

 9. Mạc Nhất – Chân trời góc bể anh quyết tìm đc em !!
  Hiện tại ta chỉ nhớ đc nhiu đây vì ta đọc nhìu quá nên ko nhớ nỗi :v :v
  Ta thích truyện ‘Trở về năm 1981″ ghê lun á :3 Đọc ko biết chán :3

 10. Tiểu Nam- Tiểu Nam, Tiểu Nam
  Nữ chính rất cá tính, rất mạnh mẻ, rất độc và thông minh một cách bựa vô đối. Ấn tượng nhất là khi chị sử dụng mẹ của con Tiểu Tam để hại bà dì ghẻ của nam chính.

 11. Mình nhiệt liệt đề cử Phong Bình trong Nữ hoàng tin đồn
  Nữ 9 đặc biệt nhất mình từg biết ,thôg minh tài giỏi xinh đẹp và quan trọng là giàu hơn nam 9 ! Với lại mình thích cái cách họ đến với nhau rất nhẹ nhàg tự nhiên

 12. các bạn ơi có ai nhớ truyện nào mà nữ chính tầm 28 mà chưa kết hôn, đi xe mô tô phân khối lớn ko vậy , ai biết thì cho mình cái tên nhé, đọc lâu lắm rồi mình quên ko nhớ. Thanks

 13. Mình đề cử Giang Nhân Ly của Ai hiểu được lòng em. Hết sức ấn tượng với tính cách của nữ chính. Các truyện khác thường chú trọng nam chính nhiều hơn, nhưng truyện này lại chú trọng đến nữ chính. Giang Nhân Ly rất cá tính, lạnh lùng, lý trí nhưng luôn khát khao được yêu thương.

 14. Mình đề cử : 1.Giang Nhân Ly – Ai hiểu được lòng em
  2. Tô Nhạc – Vợ ơi ! Chào em
  .Giang Nhân Ly thuộc dạng nữ chính có vừa có tài vừa có khí chất vừa có sắc đẹp nhưng luôn gặp niều khó khăn trong tình yêu lẫn cuộc sống , bị chính em gái và dì ghẻ của mình hảm hại bị cha của mình xem như là kẻ giết người . Luôn mơ hồ về tình yêu của chồng vì anh luôn dành tình cảm cho Giang Nhân Đình – nười em gái cùng cha khác mẹ của cô.
  . Tô Nhạc mạnh mẽ kiên cường không cần sự ôn nhu phụ thuộc che chở của đàn ông , vì cô cho rằng mình không phải là cô bé lọ lem và cô càng không thể gặp hoàng tử của đời mình . Nam chính từng nói : ” Anh có nhà , có xe , có tài , có mạo chỗ nào không tốt ?” . Cô trả lời : ” Anh có nhà ,có xe , có mạo , có tài nhưng anh có quá nhiều em không đủ can đảm để yêu một người hoàn mỹ như anh” . Anh vì cô mà học nấu ăn , vì cô mà cố gắn làm việc để sau này anh có thể cho cô một cuộc sống thoải mái không muộn phiền . Anh từng nói :” Bạn gái của mình đương nhiên còn phải thương yêu gấp bội, mình đặt cô ấy trong tim, làm cô ấy đau lòng chẳng khác nào làm chính tim mình đau” ,” Đàn ông tốt không được để cho người phụ nữ mình yêu tranh đấu với kẻ thứ ba , mà phải biết tự giác đá văng cô ta”.

 15. Cho Mình đề cử
  1. Tô Tiểu Mộc – Kế Hoạch Mai Mối
  2. Bạch Ngưng – Hử nữ Gaga
  3. Nhan Tiếu – Trúc Mã là sói
  4. Bối Bối – Boss đen tối đừng chạy

 16. Tuy không hẳn là quá nổi tiếng, nhưng mình muốn xướng tên của “Hình Dục – An Diêu” của “Anh hận anh yêu em”. Đơn giản mà nói, đó là một người con gái chân thực. Có mạnh mẽ cũng đủ yếu mềm. Không bi lụy vì tình mà vẫn thể hiện được trái tim yêu sâu sắc.

  Trích đoạn nhật ký.
  “Thực ra chỉ một từ “yêu”không đủ để thể hiện tình cảm mà em dành cho anh,em có thể khẳng định với anh rằng,anh chính là sinh mệnh của em,mỗi phút mỗi giây,em đều sống vì anh.
  Mặc dù bây giờ mọi thứ đã được định đoạt,em cũng không từ bỏ,vì một tia hi vọng,em vẫn cố gắng thở,cố gắng giành giật sự sống cho mình,uống máu tươi của chính mình để duy trì sự sống…
  Nhưng anh xem,không vì em yêu anh,mà cái chết không tìm đến em nữa.Không vì em yêu anh,mà tảng đá trên người em sẽ mọc cánh bay đi,càng không phải vì em yêu anh,mà anh sẽ xuất hiện trước mặt em…
  Rõ ràng, tình yêu chẳng thể ngăn cản được bất cứ việc gì,tình yêu càng không phải kỳ tích.”

  Cách yêu ấy, nó có thể khiến nhiều người bất mãn, thậm chí chê cười. Nhưng với mình, An Diêu là một cô gái với một tình yêu rất đẹp, cũng rất đáng để người khác phải ngưỡng mộ. Có thể cười vì anh, khóc cũng vì anh. Vì anh gọi mà tới, cũng vì anh đuổi mà đi.

 17. Tố Diệp – Hào mộng kinh mộng 3 Đừng để lỡ nhau. Chị này ham tiền đến độ biến thái, cái gì cũng có thể dùng tiền để tính nhưng chỉ lấy tiền vào sức của mình

Các tình yêu mua hoa đi nào ♥_♥

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s