Hoa hạc lệnh~(Chương 3)


“Kẻ trộm hoa lại bị ăn trộm, đây chính là chim sẻ rình mồi đó sao?”
“Kẻ trộm hoa lại bị ăn trộm, đây chính là chim sẻ rình mồi đó sao?”

HOA HẠC LỆNH

–Giới thiệu —

Thể loại: đoản văn, trinh thám, ảo tưởng

Số chương: 5

Xem cập nhật mục lục tại đây

————————————-

Văn án

Nữ bộ khoái Tô Từ, tiểu vương gia Bùi Chiêu, một câu chuyện xưa khác của sư huynh sư muội.

————————————-

Đôi dòng cảm nhận

Ngược dòng quá khứ, trở về với vùng đất Giang Nam trù phú xa xưa, nơi có những con sông lặng lẽ chảy dài, những nhành hoa đâm chồi nảy lộc khi mùa xuân đến, rải khắp mọi nẻo đường. Theo bước chân Tô thần bổ – nữ bộ khoái giả nam trang, ta tiến về Yến Tử Ổ, nơi gieo trồng quốc hoa sơn trà nổi tiếng.

Hãy để tôi kể lại cho mọi người câu chuyện xưa ấy, vụ mất tích kỳ lạ của chàng thiếu niên với bồn hoa quý giá của mình. Đằng sau những toan tính bẩn thỉu, những lời lừa dối đường mật, là tình yêu trong sáng như thuở hồng hoang, khi trời đất xuất hiện. Và bên cạnh thứ pháp luật cứng rắn vô tri vẫn còn đây tình người nồng ấm.

“Trời nếu có tình trời cũng sẽ già thôi….”

Vạn vật ở trên đời, ai nói chúng không có tình yêu?

–Tử Vi Các–

HOA HẠC LỆNH

Tác giả: Vô Xứ Khả Đào

Xếp chữ: Hamano Michiyo(Momo)

Truyện ngắn tham dự cuộc thi “Edit đoản văn lần thứ 3” của Diễn đàn Lê Quý Đôn

609063kdivide

Ba

“Tô đại nhân, ngài nghĩ khẩu cung của Chúc Nhị trong vụ án này có thể tin được không?” Vương bộ đầu gõ bàn, nét mặt lo âu: “Hắn chỉ thừa nhận mình trộm hoa, vậy thì Mộ Dung Thanh đi nơi nào chứ?”

“Từ từ sẽ rõ, trước tiên phải tìm Hoa Hạc trở về đã.” Tô Từ ngửa đầu uống một cốc trà, ngồi ở đại sảnh của quán trọ, bỗng nghe phía cửa có tiếng ồn ào.

“Chỗ các người là quán trọ! Tại sao không cho người ta vào?! . . . . . . Xử lý cái vụ án gì? Là chết người hay là đốt nhà? Mở cửa không chịu buôn bán là cái đạo lý gì chứ?”

Không biết vì sao, âm thanh kia vừa mới truyền đến tai Tô Từ, nàng liền thiếu chút nữa bị sặc nước trà, sau đó làm như không có việc gì đứng lên, muốn vòng về phía sau hậu viện.

Người nọ đứng ở cửa lại mắt tinh, dốc sức hô lên: “Tô đại nhân! Tô đại nhân!”

Nha dịch thấy hắn quen biết Tô Từ, nghi hoặc thả người, liền thấy nam tử trẻ tuổi kia chạy tới trước mặt Tô Từ, thành khẩn nói: “Tô đại nhân, tại hạ Bùi Chiêu đây!”

Tô Từ nắm tay thành quyền rồi lại mở ra, trên mặt miễn cưỡng nở nụ cười, hành lễ nói: “Đã lâu không gặp.”

“Lần trước không phải mới gặp ở Trì Châu rồi sao.” Cặp mắt phượng của Bùi Chiêu khẽ cong lên, trên khuôn mặt tuấn mỹ hiện ra nụ cười vô hại, chuyển qua đắc ý vênh váo nói với nha dịch: “Ta chính là bằng hữu của Tô đại nhân, thế nào? Có thể đi vào chưa?”

“Dĩ nhiên, dĩ nhiên!” Vương bộ đầu cúi đầu khom lưng, cười nói, “Vị công tử này mời vào.”

Bùi Chiêu đi theo sau lưng Tô Từ, rất có mấy phần ý tứ cáo mượn oai hùm, Tô Từ âm thầm cắn răng, đi đến chỗ hậu viện không người mới nhỏ giọng nói: “Sao huynh lại tới đây?”

“Nghe nói muội sốt ruột chạy đến Yến Tử Ổ chính là vì muốn giúp Thái hậu tìm bồn hoa, ta thấy tò mò nên đi tới đây xem một chút.” Mặt mũi Bùi Chiêu tỏ vẻ chây lười, trêu chọc nói: “Hoàng thân quốc thích cũng không biết muội…muội liều mạng như vậy làm gì cho khổ?”

Lúc ấy ánh tà dương đã dần buông, bóng cây cao lớn trong viện in xuống, vừa hay che khuất nửa gương mặt Bùi Chiêu, sáng tối rõ ràng, càng làm nổi bật nét mày kiếm mắt sáng của chàng. Đáng tiếc vẻ mặt đẹp đẽ như thế, làm người lại lười biếng bại hoại. Tô Từ lắc đầu, bình tĩnh nói: “Hoa không quan trọng, nhưng nhân mệnh quan thiên [4].”

“A? Ta nghe bọn nha dịch nói, không phải đã tìm được nghi phạm rồi sao?”

“Nghi phạm một mực khẳng định mình không bắt người.”

“Thế hoa đâu?”

“Vương bộ đầu đã sai người đi tìm. Có lẽ sẽ nhanh chóng mang về đây.” Tô Từ không yên lòng nói, “Không biết vì sao, muội cứ cảm thấy chuyện này không đơn giản như vậy.”

Phía cửa quán trọ mơ hồ truyền đến tiếng la hét, hình như Kì thúc đang lớn tiếng mắng mỏ người làm vận chuyển hàng hóa không cẩn thận, Tô Từ thản nhiên nghĩ, người quản gia trung thực lúc đầu gặp mặt này, kể từ khi Chúc Nhị bị quan phủ bắt đi, cũng kiêu căng không ít nhỉ.

Nha dịch thở hổn hển chạy tới, vội vàng la lên: “Tô đại nhân, chúng tôi dựa theo lời Chúc Nhị nói đi đến ngôi miếu nhỏ trên núi Thúy Vi lục soát, nhưng không thấy có Hoa Hạc Lệnh.”

“Hả?” Tô Từ khẽ nhíu mày, quả nhiên, chuyện này còn có ẩn tình.

Bùi Chiêu mấp máy đôi môi mỏng, ý vị sâu xa cười một tiếng: “Kẻ trộm hoa lại bị ăn trộm, đây chính là chim sẻ rình mồi đó sao?”

Ban đêm, một bóng đen nhẹ nhàng lọt vào phòng của Bùi Chiêu, Phi Diên không tiếng động hành lễ, lại thấy chủ nhân đứng bên cửa sổ, nhìn về một hướng nào đó.

Căn phòng kia, vẫn sáng đèn.

“Tô cô nương lại thức đêm vì vụ án nữa sao?” Phi Diên thở dài nói, “Vương Gia, không phải chỉ là một chậu hoa thôi ư? Ngài đi khuyên Thái hậu nói năm nay không cần tiến cống nữa, không phải là xong việc sao?”

Khóe môi Bùi Chiêu hơi cong lên, bất đắc dĩ cười nói: “Không phải nàng quan tâm đến chậu hoa, rõ ràng nàng muốn tìm ra người đã bắt cóc Mộ Dung Thanh.”

Lời còn chưa dứt đã thấy cửa gian phòng kia vang lên tiếng cọt kẹt, bóng dáng mảnh mai của Tô Từ bước ra.

Bùi Chiêu đi theo bản năng, mấy bước đã đuổi kịp, sóng vai cùng với nàng.

Tô Từ không hề thấy bất ngờ, mí mắt cũng chẳng nhấc lên: “Sư huynh, lát nữa huynh đừng lên tiếng là được.”

Vẻ mặt nàng nghiêm nghị, gõ gõ cánh cửa.

Chủ nhân căn phòng hiển nhiên cũng chưa ngủ, thấp giọng nói: “Mời vào.”

Tô Từ đẩy cửa ra.

Mộ Dung Đồng ngồi bên cạnh án, lật giở sổ sách trong tay, lộ vẻ tâm sự nặng nề. Nàng vốn là một cô nương thanh tú nhỏ bé và yếu ớt, bởi vì lần gia biến này mà càng trở nên gầy gò hơn, hốc mắt có hai quầng thâm, có lẽ đã nhiều ngày chưa được yên giấc.

“Mộ Dung cô nương, đêm khuya đến thăm hỏi, thực ra là vì Tô mỗ lăn lộn khó ngủ, có chút nghi vấn, mong nhận được lời giải đáp.” Tô Từ đi thẳng vào vấn đề. “Ta nghe nói sau khi lệnh tôn qua đời Mộ Dung cô nương liền quản lý việc nhà, gia nghiệp của Mộ Dung gia lớn như vậy, ngàn vạn công việc [5], hẳn là rất vất vả.”

“Tô đại nhân muốn hỏi gì ta đã hiểu rõ.” Mộ Dung Đồng cười khổ. “Gia phụ dựa vào hoa sơn trà dựng nghiệp bằng hai bàn tay trắng, Mộ Dung gia của ngày hôm nay mang tiếng là nhà giàu danh tiếng nhất Yến Tử Ổ này, kỳ thực là lang sói vây rình, từng bước kinh tâm. Không nói đến những nhà buôn xung quanh cùng chia một chén canh, ngay trong nhà mình, các loại thế lực rắc rối phức tạp đã không thiếu.”

“Thí dụ như Chúc Nhị thúc, hai tháng trước, hắn lặng lẽ sai người đến Điền Tây mua một số giống hoa sơn trà danh quý hơn, để tương lai có thể tự lập môn hộ, những thứ này ta đều biết rõ. Nhưng tính tình Thanh đệ lầm lì, không thể tiếp nhận việc buôn bán trong nhà, một mình ta nỗ lực gánh vác, dù sao vẫn cần dựa vào những lão nhân ấy, cho nên đành nhắm một mắt, mở một mắt cho qua. Không nghĩ đến lần này hắn lại nhẫn tâm như vậy.”

Tô Từ nghe vô cùng chăm chú, sau đó mới vờ như lơ đãng hỏi: “Kì thúc cũng là lão quản gia của nhà cô nương phải không?”

Mộ Dung Đồng gật đầu, còn chưa kịp mở miệng, bên ngoài đã có người gõ cửa, nha hoàn của nàng dè dặt cẩn trọng bưng chén thuốc đi vào, nhỏ giọng nói: “Cô nương, nên uống thuốc thôi.”

Nha hoàn đi qua bên người Tô Từ, Tô Từ tiện thể liếc mắt nhìn qua thứ nước thuốc nồng nặc này một chút, trong mũi ngửi thấy một mùi thuốc đắng ngắt, mang theo vị tanh nhàn nhạt. Tô Từ cảm thấy có chút quen quen, nhưng không nhận ra là thứ gì, liền ngây ngẩn.

Mộ Dung Đồng đón lấy, áy náy cười một tiếng: “Vào ngày xuân luôn mắc chứng khí hư. Ban ngày thật sự bận rộn quá, thuốc đại phu dặn uống lại quên dùng, hai vị xin chờ một chút.”

Nàng tự bước vào buồng trong để uống thuốc, Tô Từ ngồi một lúc, đứng lên đẩy cửa sổ ra, nhìn thấy hoa tượng* trong viện đang tưới cây.

(*hoa tượng: thợ chăm sóc hoa)

Trăng lạnh như nước, gió đêm phất phơ thổi qua những tán cây hòe, âm thanh vang lên nghe có vẻ thê lương mà dịu dàng. Bùi Chiêu nhẹ giọng nói: “Kì thúc bảo hoa sơn trà quý giá cần được bón phân tưới hoa vào ban đêm, quả nhiên là vậy.”

Tô Từ lại giống như không nghe thấy, chẳng rõ nhớ ra điều gì, ánh mắt liếc về phía tiểu viện trở nên đờ đẫn khác thường.

Mộ Dung Đồng phía sau vừa mới uống thuốc xong đi ra, đang muốn mở miệng lại bị Bùi Chiêu ngăn lại, ý bảo nàng giờ phút này đừng nên quấy rầy.

Chỉ chốc lát sau, ánh mắt Tô Từ một lần nữa ngưng tụ, lẩm bẩm nói: “Quả nhiên có người đã nói dối.”

609063kdivide

Chú thích:

[4] Nhân mệnh quan thiên: Nguyên gốc人命关天, thành ngữ Hán, ý chỉ những chuyện có liên quan đến mạng người thì không thể coi thường, hết sức trọng đại (theo baike.baidu)

[5] Ngàn vạn công việc: Nguyên văn là Ngàn câu vạn chữ (千头万绪), thành ngữ Trung Quốc. Ý chỉ lúc bắt đầu mọi chuyện sẽ có rất nhiều việc phức tạp, hỗn loạn đan xen. (theo dict.baidu)

Các tình yêu mua hoa đi nào ♥_♥

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s